TRẦM CẢM SAU SINH

Thời gian gần đây, những câu chuyện về “Trầm cảm sau sinh” đã trở thành hồi chuông báo động đối với các gia đình có con nhỏ, vợ vừa sinh nở. Những câu chuyện đau lòng thường xảy ra với phụ nữ chịu đựng trầm cảm kéo dài một cách lẻ loi, đơn độc. Sự nguy hiểm của chứng “trầm cảm sau sinh” ở chỗ hầu như không ai nhận ra. Người thân ở trong nhà, người chồng hay thậm chí là người đang bị trầm cảm cũng không ý thức được tình trạng của mình. Hậu quả khôn lường, thường thì họ tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân hoặc cho cả – mẹ lẫn – con.

“Trầm cảm sau sinh” hầu như không ai nhận ra

Được đặc ân làm mẹ, phụ nữ phải chấp nhận cả hạnh phúc và đau đớn từ lúc con chỉ là tế bào đến khi con chào đời khỏe mạnh. Sinh nở và nuôi nấng là 1 quá trình dài, thật dài đã tôi luyện những người phụ nữ dù vụng về nhất cũng trở nên khéo léo. Không thể kể thành lời những gian truân trong thời gian mang thai – sinh nở, chỉ có thể nhận ra sự khác biệt trưởng thành của người mẹ vừa được sinh ra cùng lúc thiên thần nhỏ chào đời.

Đây cũng là giai đoạn vô cùng nhạy cảm. Tất cả mọi thứ đều mới mẻ, kể cả cơ thể chính mình. Sự xuất hiện của đứa trẻ kéo theo bao vấn đề, nhưng hầu như chỉ mỗi người mẹ vừa trút cạn sức mình chưa kịp hồi phục lại phải tiếp tục đối mặt. Những đêm liền giấc ngủ đứt quãng, cùng với thể chất suy kiệt sau sinh làm cho tinh thần mệt mỏi, thể xác yếu ớt, xộc xệch đầy vết tích, 100 người thì hết 99 người không tin là mình nếu soi gương và cũng không dám soi gương.

100 người thì hết 99 người không tin là mình nếu soi gương và cũng không dám soi gương

Bạn mình, một người năng động, tươi tắn và xinh đẹp đã bị trầm cảm sau sinh. Vì bạn vốn ít nói, khi bị bệnh bạn lại càng ít nói hơn, người thân và chồng không nhận ra. Cho tới khi bạn không quan tâm tới đứa trẻ đỏ hỏn – là con, bạn chỉ muốn đi bệnh viện, chỉ muốn uống thuốc chữa bệnh. Bạn tự cho rằng bản thân bị điên và bắt chồng phải công nhận điều đó bằng cách đưa đi chữa bệnh sau khi sinh con chưa đầy tháng. Tình trạng đó kéo dài không bao lâu thì chồng chịu hết nổi, cũng muốn phát điên theo, kết cục là đường ai nấy đi, đứa trẻ phải theo ba khi chưa tròn 2 tuổi vì người mẹ không đủ năng lực nuôi con.

Có vô vàn nguyên nhân gây ra trầm cảm sau sinh, nhưng cách phòng ngừa duy nhất là sự QUAN TÂM VÀ CHIA SẺ. Không phải chỉ là những lời nói suông mà phải bằng hành động. Ngoài người thân gia đình, người chồng là người đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tất cả mọi sự giúp đỡ đều quý giá và cần thiết, tạo điều kiện để người vợ của mình được nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

Chồng hãy chủ động giành phần chăm sóc bé như thay đồ, thay tả, dỗ dành khi quấy khóc. Nhưng điều cần thiết hơn trong thời điểm sau sinh là chăm sóc mẹ. Mình đảm bảo không có người vợ nào trầm cảm nếu nhận được sự quan tâm từ chồng trong thời điểm này. Đối với phụ nữ, có cho vàng cũng không bằng việc người chồng nấu nồi nước xông và mang vào toilet, lấy cho chai dầu hay tìm cách giữ yên lặng để vợ được 1 giấc ngủ sâu.

Ngoài người thân gia đình, người chồng là người đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Có câu: “Đàn bà đi biển mồ côi một mình”. Nghe thật thương và chua xót. Không phải tự nhiên nhiều người cho rằng sau khi có con, vợ chồng ngoài tình còn nghĩa. Chính là cái NGHĨA của THẤU HIỂU, ĐỒNG CẢM với sự gian truân, nỗi khổ đàn bà mà người phụ nữ của mình vừa trải qua.

Sợi dây tình nghĩa gắn kết vợ chồng không phải là lúc sung sướng, vui vẻ cùng nhau mà ngược lại, ấn tượng sâu đậm là lúc nếm trải đắng cay, nắm tay cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, bên nhau qua thăng trầm đau khổ.

Mình cũng có lời với chị em. Không nhất thiết chờ chồng tốt với mình thì mới quý bản thân mình – phụ nữ nhé. Bản thân mình là trân quý nhất! Đừng vì bất cứ lý do gì hay bất cứ người nào mà hạ thấp giá trị. Cuộc sống muôn mặt, lối đi dưới chân và nắng ấm luôn ở trên đầu. Nếu không thể song hành thì độc hành, chả sao cả! Ngay cả những người may mắn nhất trên đời vẫn phải tự đi bằng đôi chân của mình, đơn giản thế thôi!

PureCare – Chăm sóc cuộc sống thuần khiết”