PARABEN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

PARABEN LÀ GÌ?

Paraben là tên gọi chung của 1 nhóm chất bảo quản, được sử dụng vô cùng phổ biến trong nghành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và cả thực phẩm. Paraben được sử dụng như chất kháng khuẩn và kháng nấm, làm ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm làm đẹp.

Trong mỹ phẩm, Paraben được sử dụng trong nhiều sản phẩm như dưỡng da, trang điểm, hóa mỹ phẩm đến các sản phẩm dành cho trẻ em. Tất cả các chất Parapen được sử dụng trong nghành công nghiệp hóa mỹ phẩm đều là chất tổng hợp hóa học.

CÁCH NHẬN BIẾT SẢN PHẨM CHỨA PARABEN

Trong thành phần mỹ phẩm – hóa mỹ phẩm in trên bao bì khoảng giữa hay cuối chuỗi thông tin, Paraben xuất hiện với tên gọi khoa học methylparaben, ethylparapen, propylparapen, butylparaben. Đây là nhóm chất bảo quản ít phổ biến hơn, có tên gọi isopropylparaben, isobutylparapen, pentylparaben, benzylparaben.

Ngoài ra, Phenonip cũng là tên của chất bảo quản được cấu thành từ các chất phenoxylethanol + methylparlben + ethylparaben + butylparaben. Bạn sẽ bị đánh tráo khái niệm bởi “Phenonip” chứ không phải “Paraben”, nhưng thực tế không khác biệt.

Paraben được dùng trong các sản phẩm như kem dưỡng, kem chống nắng, sữa dưỡng thể, sữa tắm, các loại mỹ phẩm trang điểm

 

VÌ SAO CÁC NHÀ SẢN XUẤT CHO PARABEN VÀO SẢN PHẨM?

Trong quá trình lưu hành trên thị trường, các sản phẩm đặc biệt là sản phẩm có nước dễ phát sinh vi khuẩn, nấm men làm thay đổi chất lượng, hư hỏng và biến chất. Bổ sung Paraben trong khâu sản xuất giúp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm được tồn tại lâu hơn mà không thay đổi chất lượng.

Có nhiều loại chất bảo quản, nhưng Paraben có tính bền và chịu nhiệt tốt, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về sản xuất như: hiệu quả cao, dễ sử dụng và chi phí thấp phù hợp với rất nhiều dòng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu về giá thành rẻ trên thị trường.

TÁC HẠI CỦA PARABEN

Paraben được cho là 1 loại chất bảo quản có khả năng gây ra các bệnh nguy hiểm cho người sử dụng khi dùng trong thời gian dài như: ung thư vú ở nữ, giảm tinh trùng ở nam, các bệnh dị ứng và bệnh do ảnh hưởng của hệ nội tiết.

Paraben còn có khả năng gây dị ứng và 1 số bệnh ngoài da. Nhiều nghiên cứu đã cho kết quả chất methylparapen trên da có thể phản ứng với tia UV trong ánh sáng mặt trời làm tăng nguy cơ lão hóa và tổn thương da. Có nhiều báo chí trong cùng thời điểm đã cảnh báo về nguy cơ ung thư khi sử dụng Parapen quá liều trong thời gian dài liên tục.

Từ năm 2004 –  2014 có những nghiên cứu tại Anh đã phát hiện Paraben trong các mô ung thư vú, làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra những liên quan của Paraben đối với sức khỏe con người. Ngày 18/09/2014 Ủy ban mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu đã đưa Paraben vào danh sách chất cấm trong sản xuất. Khối Asean, trong đó có Việt Nam đã theo lộ trình chung, cấm lưu hành và sử dụng từ ngày 31/07/2015.

PureCare – Chăm sóc cuộc sống thuần khiết”